1. Xe Jeeney

Đây là phương tiện công cộng của đa số người dân Manila.Xe được trang trí một cách khá màu mè và bắt mắt. Có thể so sánh thì dịch vụ xe Jeepney cũng giống như xe lam của Sài Gòn ngày xưa, rất đặc trưng, giá chung là 7 Peso/người khoảng 3.500 VNĐ. Xe cũng được đánh số như xe bus, tuy nhiên bạn nên hỏi tài xe về điểm đến họ sẽ cho biết bạn có thể lên hay không, xe cũng dừng đỗ dọc đường mà không cần tới trạm. Tuy nhiên loại xe này là không có điều hòa, hơi bụi 1 chút vì thường không có kính chắn gió đồng thời cũng dễ xảy ra móc túi.

2. Tricycle

Là phương tiện được sử dụng cho đoạn đường ngắn ở vùng ven thành phố hoặc ngoại ô, vì tricycle bị cấm hoạt động trong trung tâm Cebu. Cách tính giá thì có chút khác so với jeepney, 1 chiếc tricycle có thể chở được 3-6 khách, nếu bạn đi riêng lẻ họ sẽ tính giá theo chuyến, là 50 peso, còn nếu bạn chờ được có lượt khách mới để share, họ sẽ chia số tiền ra từ 7-15peso/người/lần.

3. Taxi

Taxi ở Philippines tính giá theo mét (chạy bằng đồng hồ đo) như ở Việt Nam, theo cá nhân mình thấy thì giá có rẻ hơn 1 chút so với Việt Nam, giá khởi hành là 40 peso/lần. Và lưu ý rằng trước khi bắt taxi, các bạn NÊN check trước quãng đường đi bằng map, hoặc biết địa điểm mình muốn đi nó nằm đại khái hướng nào đó, và CHECK đồng hồ mét của tài xế đã kích hoạt hay chưa. Vì sao?? Đơn giản là các bác tài hay thấy khách nước ngoài sẽ cố gắng bắt quãng đường xa nhất có thể, đồng thời sẽ không bật đồng hồ tính km lên, sau đó sẽ viện lý do đồng hồ hư và chủ động đưa 1 mức giá cho khách trả (thường giá sẽ bị dội lên ít nhất 2-3 lần so với thông thường). Nếu mọi thứ ổn hết tới lúc gần tới nơi, bác tài sẽ viện lý do (lần 2) gì đấy để bắt các bạn trả thêm số tiền (thường sẽ từ 50-150 peso), nhất quyết là không nhé các bạn, cứ trả đúng số tiền như trên đồng hồ đã chạy.

4. Xe ôm (Habal habal).

Cũng được chia làm 2 loại, là xe ôm tự phát, như mấy bác hay ngồi ngoài vỉa hè ấy, còn lại là xe theo công ty (Việt Nam mình có Grab Bike, Go Việt, thì bên Phil có Angkas). Nói chung cách sử dụng và giá cả không có gì để bàn, nếu bạn tự bắt xe ôm thì phải deal giá với họ trước, còn Angkas các bạn có thể down app về và dùng, giá cả ngang với Grab Bike của mình thôi .

Enjoy the days in the Philippines

LIÊN HỆ